Everon 55 Trần Duy Hưng, Hà Nội -  04.37733396

Our Blog

What we post and publish is awesome!

Những kiến thức về siêu âm thai 6 tuần tuổi

 

Siêu âm thai 6 tuần tuổi chính là lần khám thai đầu tiên trong thai kỳ. Với những mẹ bầu lần đầu tiên mang thai thì lần này không tránh khỏi những bỡ ngỡ và lo lắng. Tìm hiểu những kiến thức về lần khám thai đầu tiên sẽ không chỉ giúp các mẹ an tâm hơn mà còn đảm bảo thai kỳ luôn được khỏe mạnh.

Siêu âm thai 6 tuần tuổi vào lúc nào?

Rất nhiều mẹ bầu sẽ thắc mắc rằng khi mới bắt đầu thai kỳ thì làm thế nào để biết thai nhi đạt 6 tuần tuổi để siêu âm hoặc thăm khám lần đầu tiên. Các mẹ đừng lo lắng, trong thời gian đầu, độ tuổi của thai chưa chính xác và thường được tính từ ngày bắt đầu chu kỳ kinh nguyệt cuối cùng. 

Theo đó, sau khi phát hiện mình có thai các mẹ bầu hãy nhớ lại ngày đầu tiên bắt đầu chu kỳ kinh nguyệt lần trước của mình. Nếu bạn đã bị chậm kinh 2 tuần thì tức là thai nhi đã vào khoảng 6 tuần, đây cũng là thời điểm này thì các bạn nên sắp xếp thời gian đến các cơ sở y tế để thăm khám. Thời gian siêu âm lý tưởng cho lần đầu tiên là sau khi mẹ bầu chậm kinh được từ 2-4 tuần (tức thai nhi khoảng 6-8 tuần)

Một lưu ý với các mẹ bầu là ngay khi phát hiện bản thân có thai thì đều cần quan tâm hơn đến cơ thể của mình. Nếu cơ thể bình thường thì để sau khi chậm kinh khoảng 2 tuần đi siêu âm. Nhưng nếu có bất thường: chảy máu âm đạo, đau bụng dữ dội… thì cần thăm khám ngay để bảo đảm sự an toàn cho cả mẹ và thai nhi.

Tầm quan trọng của siêu âm thai 6 tuần tuổi

Có thể khẳng định, siêu âm thai 6 tuần tuổi hay siêu âm thai lần đầu tiên là rất quan trọng và các mẹ bầu cần đặc biệt lưu ý. Trong giai đoạn này, cơ thể chị em chưa có nhiều thay đổi, bụng vẫn nhỏ và nhiều mẹ bầu còn không có bất cứ cảm giác gì. Tuy nhiên em bé trong bụng đã bắt đầu phát triển và phát triển rất nhanh. 

Siêu âm thai 6 tuần tuổi sẽ giúp kiểm tra tình trạng phôi thai vào buồng tử cung và tim thai. Đây là nền tảng đầu tiên để chắc chắn rằng thai kỳ khỏe mạnh, thai nhi có thể phát triển bình thường hay cần có những biện pháp can thiệp, thậm chí là bắt buộc phải dừng thai kỳ. Theo đó, siêu âm thai đúng thời điểm sẽ giúp phát hiện 2 vấn đề quan trọng:

  • Thứ nhất: Kiểm tra phôi thai đã vào buồng tử cung hay chưa. Nếu chưa thì cần theo dõi để tránh tình trạng chửa ngoài tử cung và có biện pháp can thiệp sớm. Nếu mẹ bầu không siêu âm trong giai đoạn này để kịp thời phát hiện chửa ngoài tử cung thì có thể gây nguy hiểm đến tính mạng.
  • Thứ hai: Kiểm tra tim thai vì thường sẽ có tim thai từ 6 đến 8 tuần tuổi. Nếu thai có nhịp tim trong giai đoạn này các mẹ bầu có thể yên tâm về một thai kỳ khỏe mạnh. Tuy nhiên, nếu không có nhịp tim thì bác sĩ theo dõi và buộc dừng thai kỳ sớm để bảo vệ sức khỏe của mẹ.

Khi mà cơ thể chưa có sự thay đổi, các mẹ bầu chưa có nhiều cảm giác về việc mang thi thì qua những hình ảnh siêu âm sẽ giúp làm tăng tình mẫu tử cũng như cảm xúc của mẹ. Đã có rất nhiều mẹ bầu nói rằng chỉ sau khi nhìn hình ảnh siêu âm(mặc dù chỉ là chấm đen), sau khi bác sĩ nói chính xác là có thai thì mới tin bản thân mình đã làm mẹ.

Siêu âm thai 6 tuần tuổi như thế nào?

Siêu âm thai 6 tuần tuổi lần đầu tiên các mẹ có thể lựa chọn siêu âm 2D, 4D hoặc siêu âm đầu dò. Trong đó siêu âm 2D hoặc 4D sẽ hiển thị hình ảnh khung xương chậu rõ ràng. Tuy nhiên, thai nhi còn nhỏ và đơn thuần chỉ là túi thai nên hình ảnh phôi thai thường không rõ ràng gây khó khăn cho việc quan sát.

Siêu âm đầu dò tuy khiến các mẹ bầu e ngại nhưng lại mang độ chính xác cao và đưa ra các chỉ số chính xác. Các mẹ bầu có thể yên tâm khi đi siêu âm lần đầu tiên, tại cơ sở chuyên khoa các bác sĩ sẽ tư vấn cho chị em phương pháp thăm khám hiệu quả nhất.

Lời khuyên cho các mẹ bầu

Trong giai đoạn đầu mang thai sẽ không tránh khỏi những lo lắng và bỡ ngỡ. Đây là cảm xúc tự nhiên mà mẹ bầu nào cũng gặp phải. Tuy nhiên các mẹ nên giữ cho mình một tinh thần tốt, thư giãn và vui vẻ. Điều này sẽ giúp bé yêu trong bụng được phát triển tốt nhất. Ăn uống khoa học, đủ chất, nghỉ ngơi điều độ và thư giãn chính là điều mà các mẹ bầu cần làm. Thay vì lo lắng, các mẹ nên tìm hiểu những thông tin về thai kỳ, về giai đoạn phát triển của thai nhi trong từng giai đoạn từ sách báo, internet. Nếu có bất cứ thắc mắc hoặc bất thường nào thì nên tham khảo ý kiến của các bác sĩ chuyên khoa. 

Một gợi ý lý tưởng cho các mẹ bầu là có thể đăng ký các gói khám thai trọn gói. Khi đó, mẹ bầu sẽ được thăm khám, nhắc lịch thăm khám và chăm sóc chu đáo trong suốt 9 tháng 10 ngày mang bầu mà không phải lo lắng bất cứ vấn đề gì.  Siêu âm thai 6 tuần tuổi quan trọng, các mẹ bầu hãy ghi nhớ để đảm bảo một thai kỳ khỏe mạnh và an toàn.

Để biết thêm chi tiết về dịch vụ Thai sản trọn gói tại Bệnh viện Đa khoa Bảo Sơn, mẹ bầu vui lòng gọi tới Tổng đài 1900 599 858 hoặc Hotline 091 585 0770.

Leave a Reply

Everon giá rẻ nhất tại 55 Trần Duy Hưng, Hà Nội - 04.37733396