Everon 55 Trần Duy Hưng, Hà Nội -  04.37733396

Our Blog

What we post and publish is awesome!

Thực hiện sàng lọc ung thư dạ dày khi nào?

Theo Tổ chức Y tế thế giới (WHO) năm 2018, căn bệnh ung thư dạ dày (UTDD) thường hay gặp và chỉ đứng sau ung thư gan và ung thư phổi về tần suất, chiếm khoảng 10% trong các loại ung thư.

Theo Hiệp hội ung thư Nhật Bản, chương trình sàng lọc ung thư dạ dày bao gồm dự phòng ung thư dạ dày và sàng lọc ung thư dạ dày.

Dự phòng ung thư dạ dày bao gồm những thay đổi về chế độ ăn uống sinh hoạt, tránh tiếp xúc với các chất gây ung thư, dùng thuốc với mục đích giảm thiểu yếu tố gây ung thư và tăng cường yếu tố miễn dịch chống chọi lại bệnh ung thư.

Sàng lọc ung thư dạ dày với mục tiêu phát hiện những tổn thương tiền ung thư như Adenoma, loạn sản, dị sản ruột và ung thư sớm để có biện pháp điều trị kịp thời.

Dự phòng ung thư dạ dày như thế nào?

Theo Hiệp hội ung thư Nhật Bản, dự phòng ung thư dạ dày gồm các điểm chính dưới đây:

Vận động thể chất hợp lý, tăng cường sức khỏe và tránh tình trạng béo phì.

Giữ gìn sức khỏe tinh thần, tránh căng thẳng.

Tăng cường chất chống oxy hóa bằng việc ăn thật nhiều rau xanh, quả tươi, cung cấp đủ vitamin C, vitamin E…

Tuyệt đối không hút thuốc lá, tránh lạm dụng bia rượu, thịt hun khói, chiên rán, ăn nhiều thịt đỏ

Không ăn mặn: Theo những chuyên gia khuyến cáo, một người trưởng thành không nên ăn quá 5 gram muối/ ngày (2 thìa cafe). Giảm ăn muối bằng những cách sau:

  • Thường xuyên cho vào thực đơn những món luộc
  • Hạn chế tối đa thực phẩm chế biến sẵn
  • Giảm thiểu ăn món kho, rim, không ăn mì chính
  • Đọc hàm lượng muối trên các sản phẩm trước khi mua
  • Không nên rưới nước mắm, nước thịt, cá kho vào cơm
  • Không nên uống cố bát nước phở, bún, nước canh

Tránh tiếp xúc trực tiếp hoặc ăn các hóa chất có hại: Thuốc diệt cỏ, thuốc trừ sâu bảo vệ thực vật, thuốc kích thích tăng trưởng hay thực phẩm biến đổi gen…kim loại nặng, chất phóng xạ.

Dự phòng bằng một số thuốc chống oxy hóa, thuốc chống viêm hoàn toàn có tác dụng dự phòng ung thư dạ dày nhưng chưa được sử dụng rộng rãi mà chỉ sử dụng trong một số trường hợp đặc biệt được bác sĩ chỉ định.

Xem thêm: nội soi dạ dày

Sàng lọc ung thư dạ dày bằng cách nào?

Nếu bạn có các triệu chứng như đau bụng thượng vị, buồn nôn, chán ăn, sút cân thì cần đi khám bác sĩ chuyên khoa tiêu hóa ngay để được tư vấn chẩn đoán và điều trị. Bạn hoàn toàn không có triệu chứng nào thì sàng lọc theo các bước sau đây:

Bước 1: Xác định yếu tố nguy cơ

  • Xét nghiệm máu tỷ lệ Pepsinogen I/II<3 và có hiện diện vi khuẩn HP: HP Ab (+), Xét nhiệm phân HP Ag (+) hoặc test thở UBT (+).
  • Chụp X-quang dạ dày đối quang để phát hiện tổn thương tại dạ dày: Loét, polyp, viêm…

Gia đình có người cùng huyết thống mắc ung thư, có gen đột biến gây ung thư. Bản thân bị ung thư nơi khác: Ung thư vú, tử cung, gan…

Bước 2: Tiến hành nội soi dạ dày cho những người có ít nhất 1 nguy cơ trên.

Bước 3: Tiến hành sinh thiết làm mô bệnh học cho những người có tổn thương nghi

ngờ ung thư hoặc tiền ung thư: Polyp, dị sản ruột, viêm teo … để chẩn đoán xác định.

Bước 4: Xét nghiệm HP Ag, HP Ab, Chụp dạ dày đối quang 1 năm/ lần.

Những người nội soi dạ dày bình thường, không có các yếu tố nguy cơ thì nội soi dạ dày định kỳ 5 năm/ lần.

Lưu ý với những người có người trong gia đình bị ung thư mà nội soi dạ dày bình thường thì nội soi dạ dày định kỳ 3 năm/ lần.

Lưu ý với những người có dị sản ruột, viêm teo nặng nội soi định kỳ 1 năm/ lần.

Lưu ý với những người có loạn sản độ thấp nội soi định kỳ 6 tháng đến 1 năm / lần.

Lưu ý với những người có loạn sản độ cao, cần loại bỏ tổn thương cắt qua nội soi (Endoscopic resection), nội soi kiểm tra lại sau 3 tháng.

Ung thư sớm chỉ khu trú tại lớp niêm mạc có chỉ định cắt hớt niêm mạc (Endoscopic – Submucosal – Dissection – ESD) qua nội soi.

Ung thư giai đoạn muộn: Tùy giai đoạn sẽ áp dụng các phương pháp như: Phẫu thuật, hóa trị, xạ trị…. Việc này do bác sĩ chuyên khoa chỉ định cụ thể.

Điều trị ung thư dạ dày sớm bằng cách nào?

Để điều trị ung thư dạ dày cần phải phát hiện sớm: phát hiện các tổn thương tiền ung thư và tổn thương ung thư nhưng chỉ khu trú tại lớp niêm mạc dạ dày, chưa xâm lấn dần xuống lớp hạ niêm mạc.

Điều trị tối thiểu là điều trị loại bỏ hoàn toàn tổn thương ung thư qua nội soi mà vẫn bảo tồn được dạ dày (không phải phẫu thuật). Hiện nay chủ yếu thường áp dụng phương pháp EMR (Endoscopic Mucosal Resection) và ESD (Endoscopic Submucosal Dissection), nghĩa là sẽ cắt bỏ phần niêm mạc có tổn thương ung thư ra khỏi cơ thể.

Sau ESD hoặc EMR sẽ nội soi định kỳ kiểm tra tùy theo từng trường hợp bác sĩ sẽ có lời khuyên cụ thể nhưng thường là từ 3-6 tháng/năm đầu tiên. Nếu điều trị triệt để thì bệnh nhân sẽ không cần phải phẫu thuật, không hóa trị và không xạ trị.

Xem thêm: nội soi trực tràng

 

Leave a Reply

Everon giá rẻ nhất tại 55 Trần Duy Hưng, Hà Nội - 04.37733396